5 Quy tắc khi viết kịch bản phim quảng cáo

0
528

Trong sản xuất phim quảng cáo, viết kịch bản là phần quan trọng nhất, được đặt lên hàng đầu, giúp đảm bảo tính hiệu quả cũng như chất lượng của phim quảng cáo. Viết kịch bản quảng cáo cũng cần tuân theo những yêu cầu mang tính đặc thù riêng.

Sau đây là 5 quy tắc khi viết kịch bản phim quảng cáo:

1. Bắt đầu kịch bản phim quảng cáo với một bảng tóm tắt

Việc tạo bảng tóm tắt giúp chúng ta ghi lại câu trả lời cho các câu hỏi quan trọng của dự án để những người tham gia sản xuất phim quảng cáo đều nắm bắt được vấn đề một cách đống nhất. Đây là một điều nên làm, vì nếu chúng ta đã trải qua ba phần tư quá trình chỉnh sửa video và lúc này một người trong đội sản xuất muốn làm lại toàn bộ cảnh quay nơi diễn viên đang trình bày sản phẩm vì họ không thích. Khi đó, chúng ta có thể cùng xem lại bảng tóm tắt phác thảo kế hoạch và mục tiêu của dự án để sản xuất phim quảng cáo để thống nhất lại ý kiến.

Xem thêm: Đơn vị sản xuất TVC quảng cáo với 10 năm kinh nghiệm

2. Tập trung mục đích, chủ đề và phát triển bản tóm tắt

Lập bảng tóm tắt sáng tạo nói trên chỉ là khởi đầu vì nó không phải là một công thức cụ thể. Chúng ta cân đặt ra một số câu hỏi quan trọng và trả lời chúng để viết ra một kịch bản phim quảng cáo hiệu quả:

– Mục tiêu của video này là gì? Tại sao lại tạo video ngay từ đầu?

– Chúng ta tạo video này cho ai?

– Chủ đề video hẹp là gì?

– Thông điệp của video quảng cáo là gì? Người xem nên làm gì khi xem video?

-Chúng ta muốn người xem làm gì sau khi họ xem video phim quảng cáo?

Các dự án làm phim quảng cáo khác nhau, yêu cầu chúng ta suy nghĩ qua các khía cạnh khác nhau trước khi viết kịch bản và quay phim quảng cáo, vì vậy,cần phải thêm hoặc lược bỏ một số câu hỏi nhất định khi chúng ta đã có kinh nghiệm trong việc sản xuất phim quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ.

3. Hiểu các yếu tố về viết kịch bản phim quảng cáo

Khi đã chọn được một chủ đề, chúng ta cần tiến hành viết kịch bản quảng cáo. Mục đích của kịch bản là làm đúng chức năng của nó, đó là giúp các diễn viên dễ dàng thể hiện thông điệp của doanh nghiệp qua hành động diễn xuất tự nhiên của họ.

Viết kịch bản cho một phim quảng cáo không giống như viết báo cáo nghiên cứu tiếp thị hoặc báo cáo đại học. Kịch bản cần được viết theo quan điểm của người trình bày video và cách chúng ta muốn diễn viên thể hiện.

Xem thêm: Sản xuất phim tự giới thiệu doanh nghiệp chi phí thấp – hiệu quả cao

4. Kịch bản cần được viết rõ ràng, ngắn gọn và phân biệt câu chuyện chính

Một kịch bản phim quảng cáo không chỉ có lời thoại, vì vậy nếu  phim quảng cáo cần phải có nhiều hình ảnh, ký tự hoặc ngoại cảnh, thì hãy thêm các chi tiết này vào kịch bản. Hãy chắc chắn kịch bản đã có đầy đủ các thông tin cần thiết về các hành động thiết lập hoặc giai đoạn của phim quảng cáo. Nếu chuyển cảnh từ việc đang nói về câu chuyện chính sang ảnh cận cảnh của sản phẩm, thì kịch bản phải thể hiện rõ được điều này. Nói cách khác, kịch bản phải đảm bảo đã ghi chú rõ ràng sẽ có sự thay đổi trên màn hình.

Hơn nữa, chúng ta nên viết kịch bản phim quảng cáo ngắn gọn, rõ ràng. Điều này sẽ giúp chúng ta khi tổ chức quá trình quay tiết kiệm được thời gian. Cần biết rằng một video phim quảng cáo ngắn sẽ tốt hơn video dài và để làm tốt một video ngắn, tất nhiên, chúng ta cần có một kịch bản ngắn gọn, súc tích. Các kịch bản dài hơn hai trang thường không được lựa chọn vì nhà sản xuất thường thích lựa chọn các kịch bản ngắn nằm gọn trong một trang.

5. Làm một bảng thoại chi tiết

Đây là một phần khi chúng ta thực hành đưa kịch bản đã viết vào quay video. Một số từ ngữ có thể phát huy được tác dụng trên giấy nhưng lại không phát ra âm thanh ngay khi chúng được đọc to. Quá trình đọc bảng thoại cho phép chúng ta trau dồi các giai điệu và điều chỉnh bất cứ điều gì như: âm thanh quá dài dòng, quá tốt/ không tốt, quá cứng nhắc hoặc không thích hợp cho thông điệp doanh nghiệp muốn truyền tải tới người xem.

Kịch bản là khía cạnh quan trọng nhất của quá trình sản xuất phim quảng cáo. Nó giống như một kế hoạch chi tiết cho một trang web xây dựng vật lý như một ngôi nhà nhiều tầng, kịch bản là bản thiết kế hoặc mẫu của các phương tiện sáng tạo như phim, video, radio và quảng cáo.

Nắm rõ được 5 quy tắc cơ bản trên, chúc các bạn có thể viết kịch bản cho phim quảng cáo được nhanh chóng và hiệu quả hơn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here