Lịch Sử Hình Thành Nước Mắm Và Chọn Loại Nước Mắm Tốt

0
735
Lịch Sử Hình Thành Nước Mắm
Lịch Sử Hình Thành Nước Mắm

Lịch Sử Hình Thành Nước Mắm Và Chọn Loại Nước Mắm Tốt

Theo giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn Dinh Dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), Phan Thị Bích Nga thì trong bối cảnh thực phẩm bẩn bủa vây ở hiện nay, xu hướng “ăn no, mặc ấm” của thập niên trước. Nay đã chuyển thành “ăn ngon, mặc đẹp” và “ăn khỏe, mặc sang”.

Theo một số nghiên cứu và nhận định của tiến sĩ dinh dưỡng Phan Thị Bích Nga, cũng như đầu bếp Phan Thắng Thái Hòa cho biết: Nước mắm “ngon” phải là loại làm từ cốt cá cơm than, “ lành nhất nếu không chất bảo quản, để tránh gây hại cho sức khỏe.

Những bà nội trợ ở thế kỷ 21 thì thường ưu tiên những thực phẩm đã hội đủ các tiêu chí với nguồn gốc tự nhiên, lành mạnh, đủ dinh dưỡng và ngon miệng. Thậm chí sẽ còn khắt khe hơn nếu nhà họ có những con trẻ.

Chị em thời nay không chỉ sành sỏi khi lựa chọn thực phẩm. Mà còn cầu kỳ hơn cả trong cách chọn gia vị nước mắm. Ngoài ra, nếu dùng làm nước chấm thì còn giúp cho bữa ăn trong gia đình thêm đậm đà.

Thứ gia vị đặc trưng này còn được dùng để làm thực phẩm chế biến cho hầu hết các món ăn trong bữa cơm của người Việt Nam.

Do thiết yếu, cần thiết như vậy, nên thị trường có đến trăm loại sản phẩm. Trong đó không thể không nhắc đến loại nước mắm Hoàng Gia, một sản phẩm mà được các chị em nội trợ tin dùng.

Cũng từ đó mà các bà nội trợ thường cân đo, tính toán hàm lượng đạm, màu sắc, thẩm định hương vị trước khi họ đưa vào những bữa cơm hàng ngày.

Lịch sử hình thành nước mắm

Nguồn gốc của nước mắm các loại được bắt đầu từ việc khai thác hải sản, săn bắn thú rừng. Một số người dân ven vùng biển đã khai thác gỗ trên rừng, rồi tạo nên những con thuyền thô sơ, nhằm phục vụ cho việc đánh bắt cá.

Nếu là cá tươi sẽ dùng để phục vụ cho việc ăn uống hằng ngày của các ngư dân. Nhờ vào nguồn cá dồi dào đó, việc đánh bắt trở nên thuận lợi hơn. Từ đó giúp cho sản lượng đánh bắt ngày càng tăng, nhưng đi kèm đó là lượng tiêu thụ lại thấp, không đồng đều.

Từ đây mà dẫn đến việc cá trở nên bị ươn, khó sử dụng hơn. Để khắc phục vấn đề này, những người dân đã nghĩ ra cách bảo quản cá bằng việc ướp muối vào trong am, sành, để giúp chúng có thời gian sử dụng được lâu dài hơn.

Đối với những chuyến đánh bắt cá từ 2 đến 3 tháng mới cập bến, việc này đã làm thay đỏi mùi vị của cá được ướp trong am. Làm cho có cá mùi thơm, ăn rất ngon miệng. Sau này ngư dân đã bắt đầu nghĩ đến việc làm món cá trở thành nước mắm. Từ đó làm ra loại gia vị tăng thêm hương vị cho các bữa ăn, mâm cơm gia đình.

Lịch Sử Hình Thành Nước Mắm
Lịch Sử Hình Thành Nước Mắm

Chọn nước mắm “lành” như nước mắm Hoàng Gia

Theo Tiến sĩ Bích Nga thì trong 100g nước mắm sẽ có 71g nước. Còn lại là 29g các dưỡng chất tốt, cần thiết cho sức khỏe. Chúng sẽ cung cấp hơn 13 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt là chất lysine sẽ khiến cho trẻ ăn ngon miệng hơn, hấp thu dinh dưỡng, phát triển chiều cao và gia tăng chuyển hóa năng lượng.

Do đó nên ông bà ta khi xưa thường nêm nước mắm bổ dưỡng cho trẻ để ăn đạm, thay vì bỏ muối hạt. Phụ nữ mang thai cũng được khuyến cáo là nên ăn nước mắm giàu chất sắt để phòng chống thiếu máu.

Bản thân là một bà nội trợ sành sỏi đang làm việc trong ngành dinh dưỡng, bà Nga cho viết: Nước mắm chia ra làm 4 loại:

  • Loại đặc biệt với độ đạm 30
  • Loại thượng hạng với độ đạm 25
  • Loại hạng 1 với độ đạm 15
  • Loại hạng 2 với độ đạm 10

Thuật ngữ “độ đạm” đánh giá chất lượng nước mắm thật ra là hàm lườn acid amin thu được từ quá trình thủy phân protein cá. Bất kỳ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm. Nhưng để có được loại thơm ngon, cao đạm và nhiều dưỡng chất nhất thì phải kể đến cá cơm.

Đây cũng là lý do mà sau hơn 200 năm qua, nhiều làng nghề làm nước mắm lâu đời chỉ chọn cá cơm làm nước mắm.

Ngoài ra, tiến sĩ Nga còn nhấn mạnh: “Cá cơm có khoảng chục loại như: Cơm đỏ, cơm than, sọc tiêu,.. Trong đó thì Cơm than chượp muối sẽ cho ra loại nước mắm bổ dưỡng đồng thời thơm ngon nhất.

Cá thì có hàm lượng đạm cao, nhiều acid béo omega 3, lại còn dồi dào cái vitamin B1, B2, A, C, thiamin, riboflavin, niacin, folate,… và các khoáng chất như phốt pho, canxi, natri, sắt và kali,…

Dựa trên nhiều năm nghiên cứu về các loại cá và nước mắm trên thị trường. Tiến sĩ Nga đã đánh giá cao chất lượng sản phẩm nước mắm Hoàng Gia. Nước mắm Hoàng Gia chiết xuất từ 90% tinh cốt cá cơm, đánh bắt từ vùng biển giàu phù du để làm thức ăn cho cá.

Lịch Sử Hình Thành Nước Mắm
Lịch Sử Hình Thành Nước Mắm

Dùng nêm nấu hằng ngày sẽ khiến cho bữa cơm gia đình có dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here