Các Yếu Tố Để Chọn Nước Mắm Ngon

0
839
Yếu Tố Để Chọn Nước Mắm
Yếu Tố Để Chọn Nước Mắm

Những Yếu Tố Để Lựa Chọn Nước Mắm

Nước mắm ngon là loại nước mắm có màu trong, hơi đậm, hoàn toàn khác với loại nước mắm công nghiệp màu hơi nhạt và ít trong hơn. Nước mắm truyền thống có mùi thơm nồng, mùi thơm của cá. Còn nước mắm công nghiệp có mùi thơm ít nồng hơn, nhạt hơn.

Cách làm nước mắm cũng đặc biệt nên khá đơn giản khi phân biệt nước mắm thật hay nước mắm công nghiệp. Nếu nước mắm thật làm từ cá thường có những đặc điểm sau, và không thể khắc phục được. Nếu mà khắc phục được thì nước mắm đó có thể đã được pha chế hoặc sử dụng hóa chất.

Yếu tố chọn nước mắm về mùi vị

Mùi vị là nhân tố quan trọng, ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn. Nên đây cũng là tiêu chí được nhiều chị em quan tâm khi chọn lựa nước mắm.

Nếu nước mắm ngon như nước mắm Hoàng Gia thì sẽ có mùi thơm nồng, hài hòa vị mặn ngọt. Đôi khi mùi thơm lừng (hoặc mùi hôi) sẽ rất đặc trưng nên khi nếm thấy có vị ngọt đậm (vị mặn đậm). Sau sẽ dịu nhẹ và dần xuống cổ họng.

Ngược lại, nước mắm công nghiệp có mùi thơm nồng, ít nhạt hơn. Khi nếm thấy vị mặn chát do độ đạm thấp hoặc có sử dụng chất phụ gia.

Yếu tố chọn nước mắm về màu sắc

Nước mắm truyền thống ngon như nước mắm Hoàng Gia có màu trong, màu hơi đậm, đỏ sẫm, đảm bảo chất lượng và nguồn nguyên liệu tươi ngon. Nếu để nước mắm tiếp xúc với không khí thì thời gian sau chuyển màu sẫm hơn. Khác hẳn loại nước mắm công nghiệp có màu ít trong hơn. Khi dốc ngược chai sẽ thấy cặn xuất hiện, để ở ngoài lâu màu sắc vẫn không biến đổi.

Yếu tố chọn nước mắm về độ đạm

Thông số thường ghi trên nhãn mác của chai nước mắm là độ đạm. Độ đạm càng cao thì chất lượng mắm càng cao. Nước mắm ngon có độ đạm từ 30-45 độ. Loại 45 độ là cao nhất nên chỉ có thể chế biến bằng cách tự nhiên.

Tuy nhiên khi chọn mua cho mình loại nước mắm ngon, các chị em nên nếm thử qua, nghe theo cảm nhận của chính mình. Vì đôi khi độ đậm được ghi trên các nhãn mác sẽ không chính xác, hoặc có thể được tạo ra bởi các chất điều vị, chất phụ gia,…

Thông thường những loại nước mắm được chế biến theo cách truyền thống ít khi được quảng bá rộng rãi, không nhãn mác, cơ sở nhỏ lẻ nên ít có người biết đến. Nhưng thực ra đó lại chính là những loại nước mắm ngon, chất lượng nhất.

Yếu Tố Để Chọn Nước Mắm
Yếu Tố Để Chọn Nước Mắm

Giá cả để chọn nước mắm ngon

Ngoài những cách trên thì để nhận biết nước mắm ngon bạn cũng có thể dựa vào giá cả để phân biệt. Những loại nước mắm ngon như nước mắm Hoàng Gia, nước mắm truyền thống có giá thành khá cao.

Nếu bán tại nơi sản xuất thì rẻ nhất khoảng 50 ngàn/lít. Đóng chai thì có giá từ 50 nghìn đồng/chai 75ml. Còn những loại nước mắm công nghiệp có giá rẻ hơn, chỉ từ 15 – 30 nghìn/chai 75ml.

Một trong những bí quyết trong các làng nghề truyền thống, nhằm mang đến loại nước mắm với vị ngon, thơm, tinh khiết là nguyên liệu tươi, mang lại màu nâu đỏ sáng, trong, mà sánh của nước mắm cao đạm.

Cá phải được trộn ngay với muối biển theo đúng tỷ lệ, ngay ngoài khơi sau khi vừa kéo lưới lên. Việc ủ chượp trong thùng gỗ chuyên dụng từ 12-14 tháng sẽ mang đến cho nước mắm một ưu việt riêng.

Ngoài ra còn đảm bảo được quá trình lên men tự nhiên diễn ra hoàn toàn, nghĩ là chượp được “chín” hoàn toàn thì nước mắm mới “ngấu”, mới đủ thơm ngon.  Quan trọng nhất phải là nước cốt, dù ở độ đạm nào thì nước cốt cũng mang lại hương vị tinh khiết, thơm ngon nhất.

Yếu Tố Để Chọn Nước Mắm
Yếu Tố Để Chọn Nước Mắm

Nước mắm Hoàng Gia là loại nước mắm tuyệt đối không pha chế, không đấu trộn với nước rút lần 2, lần 3. Cũng không dùng chất bảo phụ gia, chất bảo quản nào. Không định vị, định màu, nước mắm được đóng chai ngay tại xưởng sản xuất, một quy trình khép kín nhằm đảm bảo cho chai nước mắm được thơm ngon đến giọt cuối cùng.

Cách làm như trên thì không phải nhãn hiệu nước mắm nào như nước mắm Hoàng Gia cũng áp dụng. Do đó, khi chọn nước mắm hãy lưu ý để chọn được loại nước mắm cốt truyền thống đúng nghĩa của nó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here